Giấc ngủ trắng, cách vượt qua cho tài xế

Banner

Giấc ngủ trắng, cách vượt qua cho tài xế

20.04.2024

-

Đăng bởi Admin

Mục lục :

Nhiều tài xế dù có kinh nghiệm nhưng vẫn không tránh được những giấc ngủ trắng khi lái xe. Chỉ một giây “chợp mắt” cũng đủ đối mặt với nguy hiểm cận kề. Hãy cùng cách âm SUPERCAR tìm hiểu chủ đề ngay trong bài viết dưới đây.

Giấc ngủ trắng
“Giấc ngủ trắng” - Nỗi ám ảnh của mọi tài xế

Giấc ngủ trắng là gì?

Giấc ngủ trắng hay còn gọi là trạng thái ngủ tạm thời. Đây là khái niệm ít người biết nhưng trong giới lái xe lại luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng, nhất là với những lái xe ô tô đường dài.
Hiện chưa có lý giải chính xác cho "giấc ngủ trắng", nhưng qua mô tả của nhiều tài xế thì hiện tượng này xảy ra khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ nhưng lý trí, não bộ vẫn ra lệnh cố gắng không ngủ để lái xe. Ở thời điểm đó, mắt vẫn mở để quan sát, tay vẫn cầm vô lăng nhưng bộ não rơi vào trạng thái vô thức và thường lái xe chỉ bất ngờ giật mình tỉnh lại khi có ai đó cảnh báo, giật mình hoặc có âm thanh lớn.

Giấc ngủ trắng
Giấc ngủ trắng xảy ra xảy ra khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc buồn ngủ khi lái xe như: Thiếu ngủ trước mỗi chuyến đi; tài xế sử dụng rượu, bia hoặc các loại thuốc cảm cúm trước thời điểm lái xe; để chế độ gió không hợp lý dẫn đến thiếu oxy trong xe,…
Việc rơi vào “giấc ngủ trắng” dù chỉ trong giây lát là vô cùng nguy hiểm. Trong những trường hợp xấu, "giấc ngủ trắng" có thể gây ra tai nạn thương tâm và chỉ khi tỉnh lại người lái xe mới nhận ra điều này. Tình trạng này có thể gặp phải ở bất kể tài xế nào, kể cả những người có kinh nghiệm lâu năm.

Làm thế nào để vượt qua “giấc ngủ trắng” khi lái xe? Những người có kinh nghiệm lái xe đều phải thừa nhận, việc buồn ngủ và vô tình ngủ sau vô lăng dù chỉ trong giây lát là vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn tới tai nạn giao thông.

6 cách tránh ngủ quên khi lái xe

Để hạn chế và khắc phục tối đa các cơn buồn ngủ ập đến, các chuyên gia có kinh nghiệm đưa ra một số lời khuyên cho lái xe như sau:

Ngủ đủ giấc trước khi lái xe

Cách tốt nhất để chống ngủ gật là phải ngủ đủ, nhất là với những người lái xe không chuyên. Nếu phải cầm lái trong một hành trình dài, nên đảm bảo trước đó lái xe đã ngủ đủ ít nhất 6-7 tiếng để cơ thể tỉnh táo, minh mẫn nhất.
Cần ngủ đủ giấc trước khi lái xe để tránh giấc ngủ trắng.

Ngủ đủ giấc, ăn uống khi lái xe để tránh buồn ngủ
Ngủ đủ giấc trước khi lái xe

Chia chặng đường, nghỉ ngơi nhiều hơn

Những người có kinh nghiệm luôn khuyên các tài xế không nên lái xe liên tục quá 3 giờ liên tục. Tài xế cũng cần nghỉ ngơi giữa mỗi chặng để dành thời gian nạp năng lượng, uống nước, rửa mặt, đi vệ sinh,… để cơ thể có trạng thái tốt nhất.
Không uống rượu bia, thuốc gây buồn ngủ trước khi lên xe
Các chất kể trên có thể gây ức chế thần kinh, khiến bạn dễ buồn ngủ. Hơn nữa, việc sử dụng rượu, bia trước khi lái xe còn là hành vi bị nghiêm cấm, nếu CSGT phát hiện, lái xe có thể bị xử phạt rất nghiêm trọng.

Uống rượu bia không nên lái xe

Đã uống rượu, bia tuyệt đối không nên lái xe.

Không nên bật nhạc quá “êm” khi di chuyển

Những bản nhạc là điều không thể thiếu khi di chuyển suốt chặng đường. Tuy nhiên, việc bật những ca khúc quá du dương, êm đềm quá sẽ khiến cơn buồn ngủ ập đến nhanh hơn.

Giữ cabin luôn thoáng mát

Nếu có thể, các tài xế nên mở cửa sổ của xe để không khí lọt vào. Điều này giúp không khí trao đổi tốt hơn, giúp lái xe tỉnh táo hơn.

Tấp vào lề để nghỉ ngơi
Không nên đi cố mà hãy tấp vào lề ngủ 15 phút

Nếu cơn buồn ngủ ập đến quá nhanh, tài xế tuyệt đối không được đi cố mà hãy táp vào vị trí thích hợp, chợp mắt khoảng 15 phút để cơ thể được nghỉ ngơi.
Không nên đi cố mà hãy tấp vào lề ngủ 15 phút để tránh giấc ngủ trắng.

Lời kết

Ngoài ra, những lái xe có kinh nghiệm thường sử dụng thêm những đồ uống như trà đặc, cà phê, nước tăng lực hoặc kẹo cao su,… để giữ tỉnh táo, tránh rơi vào “giấc ngủ trắng”.
Nhịp sinh học của mỗi người mỗi khác, do vậy các tài xế trước khi tham gia giao thông tốt nhất nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, khoa học để có sức khỏe tốt nhất, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Cảm ơn bạn đọc!

SUPERCAR.COM.VN