Cách chọn loa sub ô tô phù hợp, nghe nhạc hay

Banner

Cách chọn loa sub ô tô phù hợp, nghe nhạc hay

20.07.2024

-

Đăng bởi Admin

Mục lục :

Có 2 loại loa sub ô tô bạn cần biết : Loa sub từ bộ linh kiện rời và loa sub nguyên thùng để lựa chọn. Lưu ý đến: Công suất của loa sub, Độ nhạy của loa, Kích thước loa, Kháng trở,... Cùng Cách âm chống ồn SUPERCAR tham khảo thêm cụ thể ngay trong bài viết dưới đây.

Loa sub ô tô là gì ? Tác dụng của loa sub trên xe ô tô?

Có rất nhiều người đang muốn trang bị cho chiếc xe của mình 1 bộ loa âm thanh trầm hay còn gọi là loa sub ô tô, đặc biệt la những bộ loa siêu trầm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết về loại loa này, nếu chọn sai loa, kết hợp với dàn loa của xe sẽ cho ra âm thanh rất tệ. Do đó, trong bài viết này sẽ giải thích kỹ và nêu ra những lưu ý khi chọn loa sub ô tô cho bạn, loại loa sub bass phù hợp.

Loa sub ô tô

Loa sub ô tô

Loa sub ô tô (hay loa subwoofer hoặc loa trầm ô tô) là 1 thiết bị âm thanh được thiết kế chỉ để tái tạo lại phần thấp nhất của dải tần (khoảng 150Hz trở xuống) nhờ cảm biến âm hiện đại. Khi nghe nhạc, chính dải âm trầm và siêu trầm này tạo ra cho người nghe cảm giác đầy đặn, mạnh mẽ và vững chắc. Vì thế với bất kỳ thể loại nhạc nào, ở mức âm lượng nhỏ hay lớn, loa sub đều ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng âm thanh và trải nghiệm âm nhạc.

Có khá nhiều cách để có thể bổ sung loa sub cho hệ thống âm thanh chiếc xe ô tô của bạn, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như không gian nội thất xe, chi phí đầu tư và sở thích thưởng thức âm nhạc của bạn
Hầu hết các dòng xe ô tô loa nguyên bản chỉ có loa cánh và loa treble nên khi nghe nhạc trên xe không được trọn vẹn và dễ gây đau đầu. Nên đầu tư đơn giản và hiệu quả nhất cho việc nâng cấp âm thanh xe ô tô. Chính là việc lắp thêm một chiếc loa sub siêu trầm cho xe của bạn.
Bổ sung thêm một loa subwoofer sẽ làm âm thanh ấn tượng hơn hẳn. Không những vậy, hệ thống loa sẽ được cải thiện, tăng độ sâu và rộng cho âm trường. Khi đó, âm thanh sẽ ấm hơn, tiếng bass sâu hơn và dày hơn giúp âm thanh trở nên chân thật lên nhiều.

Các loại loa sub xe hơi

Cơ bản có 2 loại loa sub ô tô bạn cần biết : Loa sub từ bộ linh kiện rời và loa sub nguyên thùng bán sẵn

Loa sub xe hơi loại loa rời

Nếu bạn khéo tay và muốn có một hệ thống âm thanh đặc sắc của riêng mình, hãy đi theo hướng lựa chọn và lắp loa sub từ bộ linh kiện rời ( chưa thùng). Quan trọng nhất là mua được chiếc loa có âm thanh siêu trầm rời loại cao cấp. Sau đó bạn sẽ phải tìm cách làm thùng để gắn chiếc loa đó vào, cũng như phải bổ sung thêm ampli công suất rời.

Loa sub ô tô
Loa sub ô tô

Loa bass siêu trầm loại tốt thường có kích thước từ 8 đến 15 in (khoảng 20-40cm), với các thông số trở kháng, độ nhạy và cấu tạo cuộn dây khác nhau để bạn dễ lựa chọn một model thích hợp nhất với hệ thống âm thanh chiếc xe của mình. Phương thức sử dụng loa sub rời sẽ khó khăn lắp đặt và chỉ dành cho những người có kinh nghiệm, nhưng kết quả mang lại chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

>>> Xem bài viết gần đây: Nên chọn cách âm chống ồn ô tô loại nào tốt?

Loa sub ô tô loại loa nguyên thùng bán sẵn

Trái lại, với hầu hết người dùng xe ô tô chỉ muốn một loa sub dễ lắp đặt và sử dụng, thì đã có rất nhiều mẫu loa nguyên thùng bán sẵn để bạn lựa chọn. Loa subwoofer bán rời có 2 loại: loại sub điện có ampli gắn liền trong thùng loa và loại sub hơi cần có thêm ampli công suất ở bên ngoài.
Bạn là người chỉ cần tiếng bass ở mức vừa đủ, thì lắp đặt loa sub tích hợp sẵn ampli là thích hợp nhất. Loại này có ưu điểm là rất nhỏ gọn, dễ lắp ráp. Tuy nhiên nhược điểm là công suất của loa và amply đều không cao để sinh ra những tiếng bass siêu hoành tráng. Nhưng về cơ bản, thì loại loa sub này thích hợp nhất để bổ sung vào hệ thống âm thanh có sẵn trên một chiếc xe ô tô.
Ngược lại, loa sub hơi thường có kích cỡ lớn và phải dùng thêm amply ngoài, nhưng lại cho âm thanh hoành tráng và mạnh như nhạc sống.
Tuy vậy, với kích thước nhỏ gọn, đặt vừa vặn trong gầm ghế và lắp đặt đơn giản thì loa sub điện hay còn gọi là loa sub gầm ghế bass ô tô là giải pháp hàng đầu hiện nay được các chủ xe ô tô lựa chọn.

Cách lựa chọn loa sub và lưu ý khi chọn loa sub trên xe ô tô

Khi lựa chọn loa sub trên xe ô tô, bạn nên lưu ý đến những thông số cũng như đặc điểm của loại loa đó sau đây:
- Công suất của loa sub: sẽ quyết định mức độ hoành tráng âm thanh của tiếng bass. Khi lựa chọn loa bạn cần quan tâm tới chỉ số công suất RMS thay vì PMPO. RMS là chỉ số công suất đo được trung bình, và thể hiện mức công suất thực hơn nhiều so với PMPO (giá trị đỉnh công suất đo được ở một thời điểm duy nhất). Đừng chọn loa có mức công suất quá thấp hoặc quá cao so với công suất đầu ra ampli của bạn.

Loa sub ô tô
Độ loa sub ô tô

- Độ nhạy của loa: Loa sub có độ nhạy cao đòi hỏi ít công suất hơn mà vẫn tái hiện được chất lượng âm thanh tương đương hoặc cao hơn so những model có độ nhạy thấp hơn.
- Loa sub cũng có những giới hạn dải tần nhất định, quyết định xem nó có thể tái hiện âm thanh loa trầm tới mức nào. Tuy nhiên kết cấu của thùng loa cũng ảnh hưởng tới dải tần của cả bộ loa sub.
- Bạn không cần quan tâm nhiều tới thùng loa khi mua những loa sub điện nguyên thùng, nhưng với những ai thích loa sub hơi tự chế thì thùng loa lại là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Theo lý thuyết, thùng loa kín đem lại tiếng bass trầm và chính xác nhất, trong khi thùng loa có cổng thông hơi và bandpass giúp đem lại mức âm lượng trầm cao hơn.
- Kích thước loa sub chưa chắc đã tỷ lệ thuận với chất lượng âm thanh do loa phát ra. Tất nhiên, những loa sub lớn nhất sẽ đem lại tiếng bass trầm và mạnh mẽ nhất, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có thể coi thường những loa sub có kích thước bé.
- Trở kháng phổ thông của loa sub là 4Ω, nhưng 2Ω và 8Ω cũng phổ biến. Nếu bạn đã sẵn có ampli, hãy chọn loa sub với trở kháng thích hợp, tuy nhiên hầu hết các ampli có thể đáp ứng được với nhiều mức trở kháng khác nhau.
- Với loa sub rời, bạn cần tính toán đầy đủ các thành phần cơ bản: ampli công suất, thùng loa, dây loa và dây tín hiệu để đấu loa và ampli với hệ thống trên xe. Những phụ kiện như bông hóa học và tấm tiêu âm Dynamat sẽ giúp giảm rung động phát sinh từ loa, đem lại tiếng bass mạnh và thuyết phục hơn.

Cảm ơn bạn đọc!

SUPERCAR.COM.VN