Nguồn ô nhiễm tiếng ồn, tác hại và cách khắc phục

Banner

Nguồn ô nhiễm tiếng ồn, tác hại và cách khắc phục

19.04.2024

-

Đăng bởi Admin

Mục lục :

Ô nhiễm tiếng ồn là một trong những vấn nạn cực kỳ nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cộng đồng trong xã hội hiện nay. Vậy nguyên nhân gây ra ô nhiễm tiếng ồn là gì? Cách phòng tránh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây cùng cách âm chống ồn ô tô SUPERCAR.

Thế nào là ô nhiễm tiếng ồn?

Ô nhiễm tiếng ồn được hiểu là một môi trường mà tại đó ngưỡng âm thanh có giá trị vượt quá mức quy định cho phép. Điều này gây nên cảm giác nhức nhối, khó chịu cho những người ở trong môi trường đó.

Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn

Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

Hiện nay đây đang là vấn đề cực kỳ nhức nhối trong xã hội và xét một cách tổng thể về thực trạng ô nhiễm tiếng ồn thì chúng ta có thể phân chia thành 2 nguyên nhân gây nên tình trạng này như sau:

Nguyên nhân do tự nhiên

Tại nguyên nhân này tiếng ồn phát sinh từ hoạt động của núi lửa, động đất,... Tuy không thường xuyên xảy ra nhưng nó lại có sức công phá cực lớn đến xã hội. Chính vì thế trước khi các hiện tượng này diễn ra, chúng ta cần phải xây dựng những biện pháp phòng tránh thích hợp và được diễn tập nhiều lần.

Nguyên nhân do nhân tạo

Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường đang diễn ra như hiện nay.

Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn


Đối với các nguyên nhân do nhân tạo chúng được phân chia thành các nguồn chủ yếu như sau:

Do các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, máy bay, tàu hỏa

Đây là những phương tiện thường xuyên di chuyển trên đường và với sự phát triển ngày càng hiện đại của xã hội thì lượng phương tiện này ngày càng gia tăng. Chính sự gia tăng này khiến tiếng ồn phát sinh từ quá trình hoạt động của động cơ, từ tiếng còi, tiếng phanh xe…

Đối với máy bay tuy chiếm số lượng không nhiều những mỗi lần chúng cất cánh và hạ cánh thì đều phát ra những âm thanh với tần suất không nhỏ. Điều này cũng có ảnh hưởng cực lớn tới đời sống sinh hoạt của khu dân cư xung quanh.

Do các cơ sở sản xuất, kinh doanh

Quá trình sản xuất bất cứ loại mặt hàng, sản phẩm nào cũng phải hờ sự hoạt động của hệ thống máy móc, thiết bị. Lúc này khi các máy móc hoạt động đồng thời thì tiếng ồn sẽ phát sinh cực lớn.

Do hoạt động xây dựng

Ngày nay với mật độ xây dựng ngày càng lớn thì sự ô nhiễm âm thanh diễn ra càng rõ rệt. Những loại máy móc như máy ủi, máy xúc, máy đào, máy trộn bê tông...đã gây nên những tiếng ồn cực kỳ khó chịu.

Do đời sống sinh hoạt hàng ngày

Trong cuộc sống hiện nay bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều âm thanh đến từ tiếng la hét, tiếng nhạc từ loa thùng, máy nghe nhạc...Dù những âm thanh này không quá mạnh mẽ nhưng nếu như bạn bị nghe thường xuyên thì thính giác cũng có thể bị ảnh hưởng.

>>> Xem bài viết gần đây: Những yếu tố ảnh hưởng độ cách âm và êm ái trên ô tô

Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn có ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới sức khỏe của con người hiện nay. Cụ thể như:

Suy giảm thính giác

Có lẽ đây là ảnh hưởng đầu tiên mà chúng ta dễ dàng nhận biết nếu như sống trong môi trường có độ ồn quá cao. Các loại âm thanh diễn ra ở cường độ cao sẽ gây ra sự nhiễu sóng truyền vào tai. Khi đó nó sẽ làm xáo trộn những chất lỏng giúp hỗ trợ truyền âm giữa não và tai đồng thời phá hủy các loại tế bào giúp truyền tín hiệu trong tai từ đó làm giảm đi thính giác của người chịu ảnh hưởng. Đặc biệt nếu như lượng tế bào bị phá hủy 50% thì con người sẽ bị mất hẳn thính giác.

Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn

Tăng nguy cơ làm mắc các chứng bệnh tim mạch

Nếu như bạn tiếp xúc với sự ô nhiễm tiếng ồn trong nhiều năm liên tiếp thì khả năng chúng ta bị mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch sẽ tăng lên 300%. Điều này sẽ khiến cho con người dễ bị mắc các chứng bệnh nư cao huyết áp, đau tim…

Rối loạn tâm lý

Có thể bạn không nhận ra nhưng nếu bạn thường xuyên tiếp xúc trong một môi trường có lượng âm thanh khá lớn sẽ làm bạn trở nên lo lắng, dễ nổi cấu và nhiều khi mất đi lí trí hoặc cũng có thể làm cho bạn không có được tâm lý thoải mái cả ngày dài.
Có những trường hợp chúng ta căng thẳng tới mức trở nên tự ti, xa cách xã hội hoặc làm việc không hiệu quả do kém tập trung.

Giảm chất lượng của giấc ngủ

Giấc ngủ của bạn sẽ trở nên chập chờn và cực kỳ dễ giật mình khi môi trường ồn ào quá mức. Một khi không có giấc ngủ ngon thì chúng ta sẽ trở nên mệt mỏi và dễ bị mắc các chứng bệnh tim mạch.

Ảnh hưởng tới giao tiếp

Khi tiếng ồn lấn áp với giọng nói của bạn sẽ khiến cho bạn gặp khó khăn khi giao tiếp với người khác vì không thể truyền đạt ý mình muốn nói một cách rõ ràng.

Ngoài những ảnh hưởng trên thì hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn còn khiến cho động vật gặp khó khăn khi kiếm ăn, săn mồi không đạt hiệu quả như ý muốn từ đó làm tăng nguy cơ gây tử vong.

Cách khắc phục ô nhiễm tiếng ồn

Tùy theo mức độ ô nhiễm tiếng ồn mà chúng ta có những cách khắc phục khác nhau như:

- Dán cách âm đối với ô tô

Ô nhiễm tiếng ồn
Ô nhiễm tiếng ồn

- Đóng cửa sổ.
- Lắp đặt tường vách cách âm.
- Xây dựng hàng rào chắn ồn.
- Yêu cầu hạn chế còi xe khi giao thông tên đường.
- Trồng nhiều cây xanh
- Sử dụng các loại rào cản vật lý tiếng ồn
Và còn rất nhiều những cách khác giúp bạn bảo vệ được thính giác của mình. Giúp chúng ta loại bỏ được những âm thanh ở cường độ lớn và chúng là những sản phẩm cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Cảm ơn bạn đọc!

SUPERCAR.COM.VN