Tổng hợp 16 tiếng kêu lạ trên ô tô

Banner

Tổng hợp +15 tiếng kêu lạ trên ô tô

21.07.2024

-

Đăng bởi Admin

Mục lục :

Tiếng kêu lạ phát ra từ ô tô, bài viết này giúp xác định nguyên nhân khiến cho ô tô có tiếng kêu lạ và phương pháp khắc phục phù hợp nhất. Cùng SUPERCAR tham khảo cụ thể ngay dưới đây.

Lý do ô tô phát ra tiếng kêu lạ?

Khi tiếng động xuất hiện từ phía ô tô thì điều này cho thấy ô tô của bạn đang có vấn đề. Chính bởi vậy, bạn cần chú ý theo dõi để có thể phòng tránh những lỗi đáng tiếc có thể xảy đến với chiếc ô tô của mình. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra x vấn đề của tiếng kêu ô tô và cách khắc phục triệt để vấn đề này.

1. Động cơ của ô tô phát ra tiếng kêu lách cách

Do không được bảo dưỡng thường xuyên nên động cơ sẽ phát ra tiếng kêu lách cách. Phần răng của động cơ xe với các loại dầu bôi trơn ở mức thấp nên khả năng bôi trơn của động cơ bị giảm, điều này sẽ khiến có động cơ phát ra tiếng kêu cách cách.
Do bộ truyền động va đập với nhau cũng có thể gây ra những tiếng kêu lách cách, phần áp suất của dầu thấp là nguyên nhân các-te, bơm gặp phải sự cố, hoặc khiến cho con đội thủy lực gặp phải vấn đề.

Động cơ phát ra tiếng ồn
Động cơ phát ra tiếng ồn

Trong trường hợp động cơ bị nóng lên, phát ra những tiếng rít khó nghe ở phía dưới nắp ca-po thì điều này có thể cho thấy động cơ của xe đang bị trọng tải nhiệt quá lớn, hoặc nước làm mát đã bị rò rỉ ra ngoài khiến cho động cơ phát ra tiếng kêu lách cách.
Chính bởi vậy, khi nghe thấy tiếng kêu lách cách của động cơ, bạn cần phải mang xe đi bảo dưỡng ngay để có thể đảm bảo được an toàn.

2. Tiếng kêu phát ra từ dây curoa

Âm thanh phát ra từ đây rất dễ nhận biết, bởi vì tiếng kêu của cao su miết vào các bề mặt kim loại sẽ gây ra tiếng kêu rất rõ. Nếu như tiếng kêu xuất hiện ngay khi động cơ mới khởi động và mất đi sau khoảng vài phút, thì nguyên nhân là do phần dây cua-roa bị trùng hoặc nó có dấu hiệu bị chai cứng cần phải tiến hành thay thế ngay.

Dây curoa cũ bị đứt
Tiếng ồn từ dây curoa

Nếu tiếng kêu kéo dài liên tục thì bạn cần phải tiến hành thay dây cu-roa nhanh chóng. Để đảm bảo an toàn thì người sử dụng cần phải thường xuyên tiến hành kiểm tra dây cua-roa trong mỗi lần bảo dưỡng định kỳ. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho xe hơn.

3. Tiếng kêu phát ra từ lốp xe trước

Lốp xe ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng lái của ô tô. Nếu như xe của bạn phát ra tiếng rút khi bạn đạp phanh thì có thể là do má phanh của bạn bị ăn mòn và cần phải tiến hành thay thế ngay để đảm bảo an toàn.

Tiếng kêu từ lốp xe

Tiếng kêu từ lốp xe trước

4. Ống xả của ô tô phát ra kêu khi tăng tốc

Nếu như bạn phát hiện ra tiếng kêu ở ống xả thì tuyệt đối bạn không được bỏ qua vấn đề này. Bởi rất có thể hệ thống ống xả của xe đã bị rò rỉ, khí thải độc hại sẽ thâm nhập ngược lại vào xe.

Tiếng ồn khi tăng tốc

Ô tô bị ồn khi tăng tốc

Nếu như hệ thống ống xả của bạn bị rò rỉ ở đúng vị trí quan trọng, thì khí carbon monoxide sẽ bị tích tụ ở bên trong xe. Khi bạn đóng kín cửa xe thì sẽ khiến cho xe bị tràn khí độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Chính bởi vậy mà bạn cần phải xác định rõ vị trí phát ra tiếng ồn đó. Bạn hãy đỗ ở vị trí bằng phẳng sau đó tiến hành kéo tay phanh , nằm xuống cạnh chiếc xe, và sau đó tiến hành nghe tiếng nổ máy để xác định xem âm thanh phát ra từ đâu.

5. Tiếng ồn phát ra từ bộ phận lắp ráp của cần tay lái

Khi bộ phận cần tay lái phát ra những tiếng động lạ, đặc điểm của tiếng ồn là như tiếng nhấp chuột, tiếng ồn ngày một tăng lên theo thời gian khi bạn tiến hành khởi động xe.

Những người lái xe có kinh nghiệm thì họ sẽ dễ dàng nhận thấy hệ thống của mình đang mắc phải các vấn đề: bộ phận khớp nối đồng tốc bị mòn hoặc là bị hư, bộ phận vòng bi bên trong cần lái gặp phải sự cố, mức dầu trợ lực lái thấp.
Nếu như bộ phận cần tay lái ở bộ phận trợ lực lái cũng có xu hướng phát ra nhưng tiếng kêu rít, thì khả năng cao là đai truyền động bị trượt.
Bạn không nên bỏ qua những tiếng ồn phát ra từ bộ phận này, nếu như bạn để nghiêm trọng nó có thể đe dọa đến tính mạng của chính bạn và người ngồi trên xe.

6. Bộ phận bánh xe phát ra tiếng kêu két két

Hệ thống phanh xe đảm bảo chất lượng thì hoạt động rất êm; nếu như bộ phận phanh xe phát ra tiếng rít thì có thể má phanh xe đã bị mài mòn và bạn cần phải tiến hành thanh thế ngay. Nếu phanh xe bị bẩn quá, bạn có thể sử dụng khí nén của máy nén hơi giá rẻ để xịt sạch cho má phanh.

Hệ thống phanh hao mòn
Phanh xe bị hao mòn, hư hỏng do quá trình sử dụng

Ngoài ra những người lái xe có thể tiến hành quan sát má phanh như việc sử dụng lâu dài sẽ dẫn tới bộ phận má phanh bị mài mòn tới mức gần cạn rãnh hoặc là không còn rãnh ở má phanh như thiết kế ban đầu, hoặc xảy ra hiện tượng bó phanh, bộ phận cảm biến báo mòn nhắc nhở… thì khi đó má phanh cần phải được thay thế ngay.

7. Động cơ phát ra tiếng kêu như tiếng rít gió

Nếu như động cơ phát ra tiếng gió rít phát ra từ động cơ thì rất có thể, hệ thống làm mát của động cơ hoặc là đường ống chân không đang xảy ra hiện tượng bị rò rỉ. Điều này sẽ khiến cho động cơ của bạn bị nóng lên và gây ra vấn đề tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Động cơ có tiếng kêu

Động cơ bị kêu

8. Động cơ phát ra tiếng va chạm kim loại

Khi bạn lái xe và nếu như không có hiện tượng va đập và xe cũng không đi qua những những ổ gà tuy nhiên bạn lại nghe thấy âm thanh giống như tiếng va chạm của những tấm kim loại vào nhau thì điều này có nghĩa là xe của bạn đang gặp phải những trục trặc.

Động cơ có tiếng ồn
Động cơ phát ra tiếng va chạm kim loại

Nguyên nhân cũng có thể là do xe của bạn có sự xuống cấp của các ổ khớp, trục điều khiển tay lái bị hao mòn, hoặc là cũng có thể là những vấn đề đến từ hệ thống khung gầm hoặc hệ thống treo. Ống xả lỏng cũng là một nguyên nhân gây ra tiếng ồn này.

>>> Xem bài viết gần đây: Ống xả ô tô kêu to bất thường, có khói

9. Ô tô phát ra âm thanh như tiếng thét của lợn

Nguyên nhân phát ra âm thanh này là do dây nối cao su đã quá mòn hoặc là không còn đảm bảo được độ căng nữa. Chi phí sửa lỗi này khá rẻ chính bởi vậy nên bạn đừng có ngần ngại mang xe ra tiệm để được sửa chữa.

10. Xe phát ra tiếng rít lên hoặc rè liên tục

Hệ thống phanh xe gặp vấn đề sẽ gây ra lỗi này. Có nhiều loại phanh được cấu thành từ những tấm kim loại nhỏ cọ xát vào bộ phận rotor. Nếu như các tấm kim loại này bị bào mòn ở mức độ nào đó thì sự cọ xát của hệ thống phanh vào rotor chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.
Trong trường hợp này, bạn cần mang xe đi bảo dưỡng để loại bỏ những tiếng kêu này, đảm bảo độ an toàn cho xe khi lưu thông. Tuy nhiên, nếu bạn bảo dưỡng rồi mà vẫn thấy xe phát ra tiếng kêu này thì nguyên nhân có thể là do lỗi của bánh xe.

11. Xe phát ra âm thanh lách cách lặp đi lặp lại

Đây là dấu hiệu báo hiệu những trục trặc xảy ra ở các khớp nối của hệ truyền động. Nếu âm thanh phát ra từ phía sau xe thì có thể là do ổ đĩa sau của xe đang có vấn đề.

Các khớp nối hao mòn, hư hỏng
Các khớp nối bị hao mòn, hư hỏng

12. Âm thanh gầm gừ hoặc rên rỉ

Nếu xe phát ra âm thanh này thì có thể bộ phận bơm trợ lực lái đang gặp vấn đề. Các mẫu xe mới hiện nay đều được được trang bị tay lái trợ lực điện để thay thế cho hệ thống trợ lực thủy như trước đây. Tuy nhiên chỉ sau vài năm sử dụng thì hệ thống trợ lực này bắt đầu dấu hiệu của sự suy thoái. Khi phát hiện những âm thanh này thì bạn nên mang xe đi bảo dưỡng để đảm bảo hiệu quả cho xe.

Bơm trợ lực lái ô tô

Bơm bị hao mòn

13. Âm thanh phát ra như tiếng búa gõ ở phần đầu xe

Hệ thống đánh lửa gặp vấn đề sẽ gây ra tiếng kêu này, được gọi là hiện tượng đánh lửa sớm. Khi tăng tốc hoặc bắt đầu khởi động thì âm thanh này sẽ phát ra và điều này sẽ làm hư hại cho hệ thống Piston. Để có thể khắc phục vấn đề này, bạn hãy sử dụng loại xăng có chỉ số octane cao hơn, điều này sẽ giúp trì hoãn thời gian đánh lửa cho động cơ.

14. Âm thanh như tiếng gõ cửa

Nếu như xe của bạn phát ra tiếng cốc cốc như tiếng gõ cửa thì có thể là hệ thống cần nâng bơm nhiên liệu không thể đẩy được nhiên liệu hoặc là các van bơm đã có những khe hở và lúc này bạn cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp.

Âm thanh lạ trên ô tô

Âm thanh lạ trên ô tô

15. Hộp số phát ra âm thanh lạo xạo

Âm thanh này có thể cho biết rằng bộ phận trượt ly hợp đang gặp trục trặc. Chính bởi vậy, bạn cần phải điều chỉnh lại sao cho phù hợp.

16. Âm thanh của ô tô phát ra như tiếng trẻ con khóc thét

Nếu như xe của bạn sử dụng hệ dẫn động cầu sau và xe ô tô của bạn phát ra âm thanh này từ đằng sau khi bạn đang tăng tốc hoặc giảm tốc thì rất có thể, các bánh răng của ô tô đã bị mòn hoặc là vòng bi hư hỏng cần phải thay thế.

Lời kết

Ngoài ra để cải thiện thêm tình trạng tiếng ồn trên ô tô bạn có thể tham khảo việc dán cách âm chống ồn. Việc dán cách âm sẽ cải thiện rõ rệt tình trạng ồn, ù,... giúp nâng cao trải nghiệm lái xe hơn!

Cảm ơn bạn đọc!

SUPERCAR.COM.VN